Webmail

5 LÝ DO TẠI DÙNG CAMERA GIÁM SÁT CHỐNG TRỘM LÀ CHƯA ĐỦ

5 LÝ DO TẠI DÙNG CAMERA GIÁM SÁT CHỐNG TRỘM LÀ CHƯA ĐỦ 

Phòng chống cắp đột nhập vào nhà, cạy cửa, lấy đi tài sản thường xuyên diễn ra, mức độ lộng hành, manh động và liều lĩnh ngày càng tăng, đó là điều ai cũng lo lắng, và để phòng ngừa người dân thường nghĩ ra ngay hình thức đối phó, phòng ngừa là lắp cameara khắp nơi để giám sát! Để chống trộm. (ví dụ như một Camera wifi không dây). 

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia về an ninh và chống trộm đều đồng ý rằng một hệ thống camera an ninh, tuy có thể dọa trộm và bảo vệ ngôi nhà trong một số trường hợp, vẫn chưa đủ để phòng chống trộm an toàn cho ngôi nhà. Dưới đây là 5 lý do vì sao việc chỉ trang bị camera quan sát vẫn chưa thể bảo vệ ngôi nhà bạn trước nạn trộm cắp ngày càng tăng cao.

 • Camera giám sát an ninh chưa thể “dọa sợ”  hiệu quả trộm đột nhập khi bạn không có nhà

Camera giám sát (như Camera IP wifi) có thể cung cấp giải pháp hình ảnh (quan sát trực tiếp, ghi hình, lưu trữ hình ảnh), giúp chủ nhà có thể giám sát toàn bộ khu vực được trang bị camera từ bất cứ vị trí nào, miễn có kết nối với Internet. 

Một số camera wifi ngày nay khá tiên tiến khi  được trang bị thêm các tính năng chống trộm như cảnh báo chuyển động bằng hồng ngoại, đàm thoại và giao tiếp 2 chiều, quan sát và ghi hình ban đêm. Tuy nhiên, những chức năng kể trên chỉ giúp phát hiện (detect) các chuyển động bất thường và ghi hình, chứ không thể cảnh báo người thân, hàng xóm, hoặc phát ra tiếng động đủ lớn để đe dọa hoặc dọa sợ trộm. Để thực hiện hiệu quả biện pháp bảo đảm an toàn này, người dùng cần trang bị thêm một số thiết bị như còi báo động chống trộm kiêm cảm biến hồng ngoại chuyển động, hoặc một bộ báo động chống trộm chuyên nghiệp hơn báo động trung tâm, thông báo bằng sim gọi điện đến điện thoại gia chủ. 

Camera quan sát dễ bị phá hoại dữ liệu hoặc bị đập phá

 • Một trong những việc trộm thường làm đầu tiên là tìm cách vô hiệu hóa camera quan sát, nhằm phá hủy các dữ liệu ghi hình bên trong, nhằm xóa đi các chứng cứ đột nhập và lấy cắp mà gia chủ sẽ trình chứng cứ cho cơ quan chức năng.
 • Camera quan sát dành cho gia đình (hoặc camera wifi tự lắp đặt tại nhà) thường được lắp ở những khu vực dễ với tới (nhằm mục đích dễ thay thế, lau chùi, sửa chữa). Và tất nhiên trộm sẽ dễ dàng chạm tới và đập phá các thiết bị này. Trừ khi bạn sử dụng các loại camera wifi có chức năng lưu trữ dữ liệu trên điện toán đám mây (camera lưu cloud), tuy nhiên bạn gần như sẽ không thể nhận được cảnh báo hay trích xuất bất cứ thông tin gì khi trộm đã phát hiện và tháo gỡ camera cho đến khi trực tiếp phát hiện bị mất, 
 • Tuy nhiên, khi kết hợp với các thiết bị báo trộm tương ứng, nếu trộm có ý định tháo gỡ camera thì đồng thời các cảm biến thông minh trong một bộ báo trộm dùng sim đã phát hiện được bất thường và cảnh báo ngay cho chủ nhà dù ở bất cứ đâu qua mạng điện thoại (gọi điện, nhắn tin) dù trộm có cố gắng đập phá thiết bị cũng đã muộn.

Đầu tư hệ thống Camera quan sát toàn diện khá tốn kém

 • Để có thể quan sát và bảo vệ toàn bộ ngôi nhà, chủ nhà thường phải trang bị rất nhiều mắt camera khác nhau. Nếu chỉ trang bị camera tại một vài vị trí, ngôi nhà của bạn sẽ có nhiều lỗ hổng dễ bị đột nhập mà bạn không nhận ra. Chi phí đầu tư cho thiết bị sẽ tăng lên, do nhiều camera hơn đòi hỏi giải pháp trình chiếu và quản lý cũng sẽ tốn kém hơn (đầu tư thêm đầu ghi hình, màn hình chiếu...).
 • Khi trang bị một hệ thống báo động toàn diện (bao gồm cả camera, trung tâm báo động, cảm biến thông minh), giá thiết bị sẽ rẻ hơn, vì những khu vực không thể trang bị camera có thể được bảo vệ bởi các cảm biến thông minh khác nhau.

Camera wifi thông thường không hoạt động khi mất điện

 • Những ngôi nhà hiện đại thường phụ thuộc khá nhiều vào mạng lưới điện. Khi tình trạng mất điện xảy ra, những ngôi nhà này thường có nguy cơ bị trộm khá cao. Camera không dây thông thường dù không phụ thuộc vào dây mạng nhưng vẫn cần cấp nguồn thường xuyên để hoạt động ổn định (ngoài trừ các dòng camera có pin sạc, hoặc camera dùng pin không dây 100%). 
 • Một hệ thống báo động đa năng thường hỗ trợ pin sạc để có thể gọi điện, nhắn tin ngay cả khi không mất điện và camera đã ngừng hoạt động. Một hệ thống tốt có thể hoạt động đến 6 giờ sau khi mất điện, giúp bảo vệ ngôi nhà an toàn hơn trước mọi tình huống.

Camera quan sát có tính riêng tư cao, không phù hợp để chia sẻ người ngoài

 • Lý do này có vẻ không chính đáng vì tính riêng tư cũng như khả năng kiểm soát quyền truy cập của Camera là một trong những thế mạnh của thiết bị, giúp chủ nhà kiểm soát dữ liệu ghi hình của thiết bị. Tuy nhiên, do cùng tính chất này, chủ nhà chỉ có thể chia sẻ quyền truy cập camera cho người thân trong nhà. Khi nhà vắng người, chủ nhà có thể sẽ không nhận được giúp đỡ của hàng xóm, người thân ở gần, vì bản thân họ không nhận được cảnh báo.
 • Một hệ thống báo động dùng sim có thể cài đặt nhiều số điện thoại để cảnh báo khi có biến, chủ nhà có thể linh động cài đặt thêm một số điện thoại của người thân ở gần mà không sợ bị lộ các dữ liệu riêng tư. Khi có bất thường xảy ra, những người quen kể trên có thể giúp bạn kiểm tra ngôi nhà, quan sát tình hình để kịp thời xử lý.

Kết luận

 • Bài viết đã điểm qua 5 lý do vì sao việc lắp camera an ninh chống trộm vẫn chưa phải là giải pháp toàn diện nhất. Để có thể bảo vệ ngôi nhà hiệu quả, người dùng nên cân nhắc trang bị thêm các thiết bị báo động chống trộm giúp cảnh báo từ xa nhằm giúp người dùng có thể dễ dàng xử lý khi có dấu hiệu trộm cắp.

 

Zalo